ภูมิอากาศที่เดนมาร์คนะครับ ส่วนใหญ่จะหนาวทั้ง ฤดู ถึง แม้จะ ฤดูร้อนก็ตาม แต่มันก็หนาวครับ ตอนเช้าๆอ่าครับ เพราะช่วง บ่ายๆหน่อย ร้อนนิดๆบวกกับ อุ่นๆนิดหน่อย 

 พอฤดูหนาว ก็หนาวสุดๆครับ อากาศติดลบ แล้วก็อันตรายด้วยครับ เช่น ตอนฤดูหนาว 

 

หิมะมันจะเกาะ ไอ้ตรงขอบๆๆหลังคา แล้วจากหิมะก็เป็นน้ำแข็งครับ ถ้ามันหล่นลงมาบนหัว อาจจะตายหรือไม่ก็หัวแตกก็ได้ ครับ   แต่ก็ อากาศหนาวมีข้อดีเหมือนกัน

 เด็กทั้งโรงเรียนจะเล่น ปาหิมะใส่กัน   ผมลองเล่นแล้วสนุกดี แล้วผมก็เล่นแบบพิเลน พิเลนหน่อย ยกตัวอย่าง  เพื่อนผมคนตุรกีย์มันปาใส่ผมแล้วผมก็ เอาหิมะใส่มือ เป็นกรัมๆ แล้วใส่มือ แล้วพอมันเผอลนั้นแหละครับ เอาหิมะ ไป แปะหน้ามัน   ถ้านึกภาพไม่ออกก็ เวลาคุณทาแป้ง แล้วจะแกล้งเพื่อนก็โรยแป้ง แล้วก็ แปะหน้าเพื่อน อารมร์มันประมาณนั้น แล้วก็ผมก็หัวเราะครับอิอิ  แล้วไปดูหน้ามัน หิมะเต็มปาก เต็มตา สนุกมากๆ แล้วก็

 พอฤดูหนาวนะ พื้น มันก็เป็นน้ำแข็งแล้วก็ เล่น สเก้ตน้ำแข็งครับ เปิด ที่สารธราณะ เลย ฟรีครับ 

แต่ถ้าไม่มีรองเท้าสเก้ตก็ไปเช่าเค้ามาก็ได้ครับ 120-250 บาท ประมาณนี้ครับ ตีเป็นเงินไทยให้แล้ว เล่นได้แค่ 1-2 ชั่วโมงเอง แต่ก็ใช่ว่า พอหมดเวลาครบเวลาที่กําหนด ก็ต้องคืนใช่ไหมครับ แต่ บางคนรวมทั้งผมไม่ครับไม่คืน เล่นมันต่อไป คนที่ให้เช่าก็ไม่ว่าไร เพราะเค้าไม่สนใจอยุ่แล้ว

 

ส่วนคําถามที่คุณผ่านมาถามก็

 

เดนมาร์คช่วงฤดูร้อนจะอยุ่ที่15-25 องศา ครับ หรือบางวันจะน้อยกว่านั้น เดนมาร์คแปลกอย่างเวลา ฝนตก ฝนตกหย่อมๆ สักสิบนาทีก็หายไปแล้ว แล้วก็สักชั่วโมงมันก็ตกมา แปลกดี อิอิ

แล้วก็หนังเรื่องนั้น ไม่ใช่ที่คนไทยเขียนมาครับ มันเป็นชีวิตๆจริงๆ ของเด็กไทย คนหนึ่งครับ แล้วก็เอามาภากย์เป็นภาษาเดนมาร์ค   หนังสั้นครับแค่ 10-15 นาที  ส่วน เรื่องวัฒนธรรมเด็กไทยเดนนมาร์คใน

หนังเรื่องนั้นมีแค่ฉากเดียวนั้นแหละครับ เท่าที่ผมเห็นได้ก็ตอนฉาก กวางกลุ้มใจแล้วไปไหว้พระนั้น

แหละครับ แสดงให้เห็นว่า เด็กไทยเข้าวัดฟังธรรมไรพวกนี้ครับ ส่วนเด็กเดนมาร์คก็ ไม่เข้าถ้า ไม่มีวันสําคัญ เช่น    วันเกิดพระเยซุ และก็ ตอนอายุครบ 13 จะไปเข้าโบสถ์แล้วก็ถามว่า จะเชื่อ พระเยซูสหรือไม่เชื่อไรประมาณนี้ครับ

เดนมาร์คเป็นประเทศที่ดีมากๆครับ  พ่อแม่และครูห้ามตีเด็กเด็ดขาด ถ้าตีก็ติดคุกครับ

แล้วเวลา นักเรียนดื้อๆแล้วครูจะสอนอย่างไง? ง่ายมากครับ  พูดว่าหยุดหรือไม่ก็ส่งสายตาประมาณว่าหยุดนะ ไรประมาณนี้      แล้วก็อีกอัน ผมถามเพื่อนผมเดนมาร์คว่า   มีนักเรียนบางคนไหม  ที่ต้องทําการบ้านแล้วพอถึงวันจะส่งแล้วไม่ทําแล้วบอกไปว่า ไม่มีอารมณ์จะทํา เพื่อนผมตอบว่า มีครับ   แล้วผมก็

ตกใจนิดๆ ถ้าเป็น ครูไทยคงตี จนมือแดงเขียววแล้ว แล้วก็เค้าตอบมาว่า ครูของพวกเรา จะโทรไปหา

พ่อแม่ของเด็กๆคนนั้น ครับ  แล้วผมก็บอกไปว่าถ้ามีเด็กแบบนั้น ครูไทยจะตีเพราะว่าครูยังรักเด็กคน

นั้นและจะดูแล ครูกับเรียนแล้วก็ ถ้าครูไม่ตีเนี่ย แปลว่าครูเกียจครับ แบบว่า สอนก็ไม่จํา ไรประมาณนี้ 

  ส่วนข้อดีอีกอย่างหนึ่งถ้าคุณเป็นเด็กนะครับอายุ 10-11 ขวบ เวลาคุณ นั่งรถเมล์เนี่ย ฟรีครับ! เพราะว่ามีเหตุการณ์หนึ่ง ตอนปิดเทอมผมจะไป ส่วนสนุกกับเพื่อนแล้วผมก็ ไปกับเพื่อนมีเพื่อนผมคนหนึ่งอายุ 10-11 ขวบ ขึ้นไปแล้วจะจ่ายตังประมาณ 220บาท แล้วก็คนขับรถถามว่าอายุเท่าไหร่ เพื่อนผมก็ บอกว่า 10 11 คนขับรถก็ ให้ไปได้ฟรี พอตาผม บอกว่า 13  อดครับ จ่าย 220T-T 36 KRONER

 

Comment

Comment:

Tweet

เวลาเล่นหิมะน่าสนุกจังเลยนะคร้าบ

เพิ่งทราบนะครับเนี่ย ว่าที่เดนมาร์กพ่อแม่ ครู ตีเด็กแล้วติดคุก แสดงว่าใช้เป็นกฎหมายเลยใช่มั้ยครับ?
แล้วเด็กไม่ได้ใจ ไม่เอาแต่ใจแย่เลยหรอครับ?
เคยได้ยินมาว่ากฎหมายคุ้มครองเด็กในยุโรปแรงมาก คงจะจริง sad smile

ค่ารถแพงจังครับ อดขึ้นฟรีเลยน้องบอล sad smile
งืมม เดนมาร์กนี่ไม่ได้เข้าร่วมกับ eu ใช่มั้ยครับ? ค่าเงินถึงไม่ใช่ยูโร แต่เป็นเงินโคน ได้ข่าวว่า สวีเดน นอร์เวย์ แล้วก้อ ไอส์แลนด์่ ก้อใช่เงินโคนเหมือนกัน
อยากทราบว่า 1 โคนนี่ประมาณกี่บาทไทยรึครับ?

แล้วก้อเรื่องการเข้าโบสถ์ที่ว่าเด็กอายุ 13 ต้องเข้าแล้วถามว่าเชื่อในพระเจ้าหรือไม่ สงสัยจังครับว่า ถ้าตอบว่าไม่เชื่อมันจะมีผล หรือเกิดอะไรขึ้นหรอ?
แล้วก้อวัดไทยในเดนมาร์กเนี่ย พระสงฆ์ที่จำวัดที่นั่น ท่านต้องออกบิณฑบาตรรึป่าวครับ?

ถามเยอะไปหน่อยขอโทษด้วยละกันนะคร้าบ question

ผม "ผ่านมา" ครับ เม้นท์มันไม่ขึ้นครับเลยต้องล็อคอินบล็อคของน้อง

#3 By kurachiyo on 2010-08-10 15:59

ผมเจอหิมะคงไม่ไหวล่ะครับ แค่อากาศก่อนฝนตกก็น้ำมูกไหลแล้ว
อยู่โซนนั้นดีแล้วละครับ เย็นสบายๆกำลังดี ^^

#1 By Shuu Exteen on 2010-08-09 00:09